Lại Chuyện La De
Khi cầu thủ Sydney Crosby của đội hockey
Canada đánh quả banh lọt lưới thủ môn Miller của đội Mỹ trong ngày cuối cùng
của Thế Vận Hội Mùa Đông Vancouver 2010 và mang lại huy chương vàng thứ 14 cho
nước nhà, hầu như cả nước với 35 triệu công dân Canada đều mừng rỡ. Tại những
quán nhậu dành cho dân ghiền thể thao đông nghẹt thực khách vừa theo dõi hockey
vừa uống bia, những người hầu bàn bận rộn không hở tay mang thêm rượu cho
khách. Không chỉ riêng thành phố Vancouver mà là khắp mọi nơi nào công dân
Canada có mặt, từ Cole Harbour, Nova Scotia, quê nhà của Crosby, cho đến căn cứ
Kandahar ở A Phú Hãn, nơi có hơn 1,200 binh sĩ Canada đồn trú, mọi người đều ăn
mừng.
Trước khi trận đấu diễn ra, theo như phát
ngôn nhân Robert Gibbs của Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống Mỹ Barak Obama đã
cá với thủ tướng Stephen Harper của Canada là nếu đội hockey Mỹ thua, ông sẽ
chung một kết 24 chai bia Yuengling, một hiệu bia xuất xứ từ tiểu bang
Pennsylvania do một người thợ nấu bia di dân Đức tên David G. Jüngling sáng
lập. Ông này phiên âm tên ông ra thành Yuengling cho đúng cách đánh vần Ăng-lê,
không dè nghe và trông có vẻ như tên Tàu.
Kết quả chúng ta đã biết là Canada thắng Mỹ
với tỉ số 3-2 trong hiệp đấu thêm giờ. Như vậy là ông Harper sẽ có một kết bia
Yuengling để ăn mừng Thế Vận Hội Mùa Đông Vancouver 2010 thành tựu mỹ mãn.
Trong buổi lễ bế mạc đầy màu sắc trong không khí vui nhộn thoải mái, tài tử điện ảnh nổi tiếng thế giới William Shatner của Canada (trong vai thuyền trưởng James Kirk của con tàu không gian USS Enterprise trong bộ phim truyền hình Star Trek) xuất hiện bất ngờ trước sự hoan hô nồng nhiệt của hơn 16,000 khán giả và ông đã dí dỏm nói qua những nét đặc thù của người Canada, trong đó có uống bia; mà đã uống thì uống một lần bốn chai hay lon. Chúng ta chỉ có một nửa là Canada, vậy thì làm mỗi lần hai lon cũng được rồi.
Nữ phóng viên truyền hình Lisa LaFlamme cùng với chủ trì chương trình Brian Williams của đài CTV tường thuật tại chỗ diễn tiến Thế Vận Hội cũng nhận xét một đặc tính khác của dân cư Vancouver là uống bia bằng ly cối.
Ba ngày trước đó tức ngày 25 tháng 2, sau khi thắng đội Mỹ với tỉ số 2-0 và
đoạt huy chương vàng, các nữ cầu thủ đội hockey Canada trở lại sân đấu để ăn
mừng lớn: uống champagne, uống bia và hút xì gà nữa! Các cô này chì thiệt, đúng
là dân… “Điên”, dám chơi và dám chịu. Sau đó, thấy có người lầu bầu, các cô họp
báo xin lỗi. Thế là huề cả làng để rồi cùng nhau ăn mừng tiếp nữa chớ. Một
trong những bức hình chụp lúc các cô đang “thư giãn” đó cho thấy nữ cầu thủ
Meghan Agosta 23 tuổi mang số 2, người làm bàn nhiều nhứt trong suốt mùa
Olympic, đang quì trên sân, tay trái cầm một chai bia đưa lên miệng, tay phải
cầm sẵn một lon bia khác, trông ngầu đáo để.
Chuyện các cô các cậu lực sĩ cần uống bia sau một trận đấu
mệt đừ người cũng đúng thôi. Khoa học nói một người trung bình sau một giờ thao
luyện cật lực thoát mất một lít chất lỏng của cơ thể. Lúc đó, cơ thể cần phải
tái nạp năng lực gấp rút để tránh khỏi tình trạng kiệt sức, ngầy ngật và nhức
đầu. Các chất carbon dioxide, đường, muối và bọt trong bia thẫm thấu vào cơ thể
nhanh hơn, nhờ đó, làm hết cảm giác khát nước nhanh hơn.
Sau khi tập luyện, cơ thể bị mất nước, bia sẽ giúp bổ sung lượng chất lỏng
bị thiếu hụt đó. Chỉ một lượng nhỏ bia cũng giúp bù nước cho cơ thể một cách
hiệu quả, vì trong bia có thành phần carbon dioxide giúp “giải khát” nhanh hơn
trong khi carbon-hydrate trong bia cũng thay thế phần nào lượng nhiệt năng hao
hụt trong quá trình luyện tập.
Hãng bia Molson-Coors là một trong những nhà đỡ đầu tài trợ chính thức cho
Thế Vận Hội Mùa Đông 2010 Vancouver cho biết số bia bán ra trong mùa thế vận đã
tăng hơn 25%, chủ yếu là 3 hiệu Molson Canadian, Cooers Light và Molson Export
bán tại 19 địa điểm độc quyền trong làng thế vận. Hãng phải tăng cường thêm
phiên làm việc để sản xuất mỗi ngày một số lượng 1.4 triệu lon, 900,000 chai và
2,000 thùng loại có dung tích 50 lít mới đủ cung ứng cho hàng trăm ngàn lực sĩ
và du khách. Ngoài phạm vi làng thế vận, 14 hãng bia nhỏ trong tỉnh bang B.C.,
chiếm lĩnh 12% thị trường cũng tăng gia mức bán ra đáng kể.
Trước đó một tháng, ngày 24 tháng Một dương lịch là một ngày Chủ Nhật. Một
ngày cuối tuần để nghỉ ngơi để ngày hôm sau đi làm việc lại. Bạn mở tủ lạnh lấy
ra một lon bia. Heineken, Carsberg, Molson Export, Labatt Blue, hay gì gì khác.
Bạn móc ngón tay trỏ vào cái khoen tròn trên nắp lon bia. Tách! Xịt! Tiếng động
đi trước như một tiếng nổ; tiếng động đi sau như một tiếng xì hơi. Hơi bia.
Nhưng bạn có biết không? Bạn vừa vô tình bắn pháo bông chào mừng ngày kỷ
niệm 75 năm bia lon đóng hộp đó!
Công ty Bia Gottfried Krueger ở tiểu
bang New Jersey tung bia lon ra thị trường vào ngày nầy năm 1935, lần đầu tiên
chất lên kệ bày hàng trong một tiệm thí điểm ở Richmond, bang Virginia để xem
phản ứng của người tiêu thụ ra sao. Còn ra sao nữa, người tiêu thụ hoan hô sáng
kiến này nhiệt liệt, từ đó uống bia lon hơn là uống bia chai và không hề quay
đầu trở lại. Theo Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, mỗi người dân Mẽo uống trung bình 22
ga lông bia mỗi năm, thua xa dân thuộc nhiều nước khác trên thế giới, thua chắc
dân Mít ta.
Dân tu bia lon chỉ khởi sự từ năm 1935, nhưng ông bà cố tổ của quí vị uống
bia đã biết chế ra và uống cái thứ nước giải khát trông giống như nước tiểu đó
từ 6,000 năm nay rồi! Thế mới biết các cụ tổ đó mới thiệt là giỏi, đã biết cách
hưởng thụ cái khoái đứng đầu trong thiên hạ là nhậu. Nghe nói bia xuất xứ từ
Iraq. Bụt nhà thường thường không thiêng, đại đa số dân Iraq ngày nay lại không
nhậu la de vì đạo của họ cấm. Còn đối với phe ta vốn có tinh thần cởi mở, tuy
đạo nào mà chẳng cấm, nhưng hưởng thì cứ hưởng, chuyện nhỏ!
Mặc dù không thể nói chắc có bao nhiêu quyết định quan trọng trong lịch sử thế giới đã được bôi trơn bởi một hoặc hai xị bia làm cho ấm bụng trước đã, nhưng thức uống thần lực nầy đã đóng một vai trò trong ít nhất là một vài sự kiện mốc quan trọng, từ các bệnh dịch của thời Trung cổ Châu Âu đến sự thành lập của Hoa Kỳ.
Bia cũng xưa gần bằng như chính nền văn minh. Các sử gia tin rằng, khi người xưa tình cờ để lúa mì hoặc lúa mạch lên men - nhờ đó tạo thành bia thô sơ - là thời kỳ chỉ xảy ra không lâu sau sự ra đời của cây trồng nông nghiệp. Vậy thì câu hỏi đáng được đặt ra là: ai là người đầu tiên tình nguyện uống cái thứ nước lúa mì đục đục lợn cợn thiu thiu đó?
Mặc dù không thể nói chắc có bao nhiêu quyết định quan trọng trong lịch sử thế giới đã được bôi trơn bởi một hoặc hai xị bia làm cho ấm bụng trước đã, nhưng thức uống thần lực nầy đã đóng một vai trò trong ít nhất là một vài sự kiện mốc quan trọng, từ các bệnh dịch của thời Trung cổ Châu Âu đến sự thành lập của Hoa Kỳ.
Bia cũng xưa gần bằng như chính nền văn minh. Các sử gia tin rằng, khi người xưa tình cờ để lúa mì hoặc lúa mạch lên men - nhờ đó tạo thành bia thô sơ - là thời kỳ chỉ xảy ra không lâu sau sự ra đời của cây trồng nông nghiệp. Vậy thì câu hỏi đáng được đặt ra là: ai là người đầu tiên tình nguyện uống cái thứ nước lúa mì đục đục lợn cợn thiu thiu đó?
Bằng chứng khảo cổ học cụ thể cho thấy bia đầu tiên đến từ Iraq, nơi mà người Sumerians cổ xưa xây dựng các thành phố lấy nông nghiệp làm căn bản đầu tiên khoảng 6.000 năm trước. Một bảng dấu bằng đá có khắc niên đại được khai quật và tìm thấy; bảng nầy thực sự có ghi rõ từng chi tiết quá trình chế tạo bia qua một bài thơ dành riêng cho Ninkasi, nữ thần nấu bia của người Sumerians. Ấy vậy mới là chuyện lạ. Bà nấu rượu cho ông uống.
Hai thiên niên kỷ sau đó, Babylon sống trong cùng một khu vực đã hoàn thiện ít nhất 20 loại bia cất khác nhau. Pha nấu bia được coi là một nghề cao cấp được trọng vọng trong xã hội và hầu như là độc quyền của phụ nữ, vì nữ giới cũng chuyên môn trong việc xay ngũ cốc và làm bánh mì.
Các sử gia tin rằng bia phổ biến rất rộng rãi trong mọi tầng lớp dân chúng trong tất cả các nền văn minh sớm sủa của nhân loại vì ngũ cốc đã có sẵn và quá trình lên men tương đối khá dễ dàng. Nó cũng được xem như là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và thường dùng thay cho phát lương. Thí dụ như phu phen lao động xây dựng các Đại Kim Tự Tháp ở Cairo được trả một phần lương bằng bia. Có bia mới hăng “thi công” chớ!
Uống bia vừa phải có công
dụng làm tăng lực đó bạn. Các nhà nghiên cứu khuyên những người luyện tập thể
thao phái nữ nên uống mỗi ngày 250ml bia tức khoảng độ 2/3 chai; phái nam uống
nửa lít, tức khoảng một chai cộng với 1/3 phần chai bia còn lại của phái nữ.
Bia được coi như một phần trong chế độ dinh dưỡng dành cho vận động viên.
Còn điều này nữa thú vị lắm! Đó là theo các cuộc thăm
dó và khảo cứu, cánh đàn ông nhậu thích được ngồi nhậu chung với cánh phụ nữ.
Chưa hết, lúc nhậu chung, cánh đực rựa cảm thấy các đối tượng nữ đều đẹp hơn,
quyến rũ hơn, duyên dáng hơn và dĩ nhiên là đáng yêu hơn. Lúc đó các ông cư xử
nhã nhặn hào hoa và rộng lượng hơn với các bà các cô. Cứ hỏi các cô trong các
quán bia ôm thì biết.
Trong bia có chứa CO2 , sau khi đi vào cơ thể, chất
này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có
cảm giác tươi mát. Chính vì thế bia là một thức uống được nhiều người ưa chuộng
vào mùa nóng. Ở Việt Nam ta lúc nào mà chẳng nóng cho nên uống thả giàn suốt
ngày. Bởi vậy dân nhậu mói hỏi bạn bè súc miệng chưa, nếu chưa thì đi ra quán kêu
bia súc luôn cho nó tiện.
Người cổ Ai Cập đã nhận ra giá trị của bia rượu từ khuya. Các hũ đựng bia được chôn theo các Pharaoh đi về thế giới bên kia, cùng với các thực phẩm khác, vàng bạc và các đồ dâng cúng vô giá được đặt trong ngôi mộ của họ. Ngày nay, bia rượu không thể thiếu trong các dịp cúng giỗ của phe ta. Khi đốt giấy tiền vàng bạc, người ta không quên tưới một ít rượu lên đóm lửa đó.
Trong suốt thời Trung Cổ, các nhà tu châu Âu đã bắt đầu làm bia riêng cho họ uống trong các thời kỳ nhịn ăn như một cách để tránh bị suy dinh dưỡng. Các ông linh mục ngày nay cũng có rượu lễ được làm riêng để uống. Nhớ thuở còn là lính nghèo, tôi có một anh bạn cùng đơn vị vốn là cháu của tổng giám mục Nguyễn Văn Bình. Anh bạn lâu lâu đi phép xoay được vài chai rượu lễ mang về đơn vị cùng đánh chén. Và tôi được uống ké. Rượu chát của quí cha quả là quí và ngon đáo để. Khi hết rượu, chúng tôi phải quay trở về với mấy chai la de con cọp trái thơm Quân Tiếp Vụ thôi.
Các tính chất dinh dưỡng của bia vẫn quan trọng qua các thời kỳ trung cổ, khi bệnh dịch làm cho nguồn nước thiên nhiên bị người ta nghi ngờ không dám uống. Vì đã qua một quá trình nấu cất và đun sôi, bia được coi là một lựa chọn thay đáng tin cậy, cung cấp một số năng lượng đáng quí cần thiết.
Mặc dù nhiều gia đình có nấu rượu bia riêng của họ,
các loại bia của tu viện nói chung là có phẩm chất tốt hơn nhiều. Thế là giáo
dân thường xuyên đến thăm tu viện địa phương của họ để làm một ly bia và một
bữa ăn. Tu sĩ bèn nảy ra ý làm “business”, thay vì lập ra các nhà trọ ngắn hạn
kiểu “Bed-and-Breakfast” như bây giờ, các vị ấy mở nhà trọ có giường nằm và có
bia uống “Bed-and-Brew” để đón khách hành hương. Và đây có thể được coi là tiền
thân của ngành khách sạn hiện đại, sử học nói như vậy chớ không phải tôi bịa ra
đâu.
Ngoài việc giúp người châu Âu thời Trung cổ kinh qua nhiều lần của nạn đói và bệnh tật, bia có thể đóng góp một phần công lao mang cư dân tới Tân Thế Giới vài thế kỷ sau đó.
Các hành khách đi từ Anh đến Mỹ trên tàu Mayflower năm 1620 ban đầu dự định tới Virginia, nhưng thay vì vậy lại đi hớ quá xa và cặp vô Cape Cod, Massachusetts. Nhận ra sai lầm của họ, họ tranh cãi không biết có nên tiếp tục cuộc hành trình về điểm đích dự định ban đầu hay không, nhưng sau cùng họ đã quyết định ở lại đó, vì lý do thiếu thốn lương thực khô và nhứt là bia, theo như tài liệu lịch sử ghi lại. Thành ra thuộc địa Plymouth, Massachusetts trở thành nơi người di dân chia sẻ bia làm từ lúa mạch trong Lễ Tạ Ơn đầu tiên trên tân đại lục châu Mỹ.
Ngành làm bia đã được đẩy mạnh nhanh chóng trong cuộc Cách mạng Kỹ Nghệ, khi điện và hơi nước làm mát nhân tạo được thực hiện nhanh hơn để sản xuất các loại bia và dễ dàng hơn để lưu trữ. Sản xuất bia, sau đó trở thành một doanh nghiệp lớn trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ - chỉ tạm thời khựng lại trong những năm có Đạo Luật Cấm Rượu từ 1919 tới 1933.
Trớ trêu thay, vì Đạo Luật Cấm Rượu mà khẩu vị uống bia của dân Mỹ đã thay đổi vĩnh viễn. Bia mạnh có cồn độ rượu cao trước khi Luật cấm đã được thay thế bằng loại yếu hơn rất nhiều sau đó, khi người dân đã trở thành quen với bia lậu vốn được pha thêm nhiều nước để thu về lợi nhuận tối đa. Dân nhậu Mít ta chê uống bia Mỹ nhạt phèo như uống nước lã. Miller, Milwaukee, Genesee, Anheuser-Busch, Michelob, Coors thua la de 33 của ta là cái chắc. Không có bia 33 thì uống Heineken, Budweiser, Corola, Labatt Blue, Molson Canadian vậy. Mà phải uống bia lon nha, xách đi đâu cũng tiện và nhẹ, uống xong để cái lon không xuống nền xi măng dở chân đạp một cái là cái lon dẹp lép, phi tang cũng dễ.
Công ty Bia Gottfried Krueger nắm bắt
ngay cơ hội khi đạo luật cấm rượu ở Hoa Kỳ đã bị bãi bỏ, ngay sau đó đã giới
thiệu các loại bia của họ trong lon chứ không phải là chai trong các cửa hàng
vào năm 1935. Và dân uống bia như bạn và tôi khoái sáng kiến nầy vô cùng!
Người cổ Ai Cập đã nhận ra giá trị của bia rượu từ khuya. Các hũ đựng bia được chôn theo các Pharaoh đi về thế giới bên kia, cùng với các thực phẩm khác, vàng bạc và các đồ dâng cúng vô giá được đặt trong ngôi mộ của họ. Ngày nay, bia rượu không thể thiếu trong các dịp cúng giỗ của phe ta. Khi đốt giấy tiền vàng bạc, người ta không quên tưới một ít rượu lên đóm lửa đó.
Trong suốt thời Trung Cổ, các nhà tu châu Âu đã bắt đầu làm bia riêng cho họ uống trong các thời kỳ nhịn ăn như một cách để tránh bị suy dinh dưỡng. Các ông linh mục ngày nay cũng có rượu lễ được làm riêng để uống. Nhớ thuở còn là lính nghèo, tôi có một anh bạn cùng đơn vị vốn là cháu của tổng giám mục Nguyễn Văn Bình. Anh bạn lâu lâu đi phép xoay được vài chai rượu lễ mang về đơn vị cùng đánh chén. Và tôi được uống ké. Rượu chát của quí cha quả là quí và ngon đáo để. Khi hết rượu, chúng tôi phải quay trở về với mấy chai la de con cọp trái thơm Quân Tiếp Vụ thôi.
Các tính chất dinh dưỡng của bia vẫn quan trọng qua các thời kỳ trung cổ, khi bệnh dịch làm cho nguồn nước thiên nhiên bị người ta nghi ngờ không dám uống. Vì đã qua một quá trình nấu cất và đun sôi, bia được coi là một lựa chọn thay đáng tin cậy, cung cấp một số năng lượng đáng quí cần thiết.
Ngoài việc giúp người châu Âu thời Trung cổ kinh qua nhiều lần của nạn đói và bệnh tật, bia có thể đóng góp một phần công lao mang cư dân tới Tân Thế Giới vài thế kỷ sau đó.
Các hành khách đi từ Anh đến Mỹ trên tàu Mayflower năm 1620 ban đầu dự định tới Virginia, nhưng thay vì vậy lại đi hớ quá xa và cặp vô Cape Cod, Massachusetts. Nhận ra sai lầm của họ, họ tranh cãi không biết có nên tiếp tục cuộc hành trình về điểm đích dự định ban đầu hay không, nhưng sau cùng họ đã quyết định ở lại đó, vì lý do thiếu thốn lương thực khô và nhứt là bia, theo như tài liệu lịch sử ghi lại. Thành ra thuộc địa Plymouth, Massachusetts trở thành nơi người di dân chia sẻ bia làm từ lúa mạch trong Lễ Tạ Ơn đầu tiên trên tân đại lục châu Mỹ.
Ngành làm bia đã được đẩy mạnh nhanh chóng trong cuộc Cách mạng Kỹ Nghệ, khi điện và hơi nước làm mát nhân tạo được thực hiện nhanh hơn để sản xuất các loại bia và dễ dàng hơn để lưu trữ. Sản xuất bia, sau đó trở thành một doanh nghiệp lớn trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ - chỉ tạm thời khựng lại trong những năm có Đạo Luật Cấm Rượu từ 1919 tới 1933.
Trớ trêu thay, vì Đạo Luật Cấm Rượu mà khẩu vị uống bia của dân Mỹ đã thay đổi vĩnh viễn. Bia mạnh có cồn độ rượu cao trước khi Luật cấm đã được thay thế bằng loại yếu hơn rất nhiều sau đó, khi người dân đã trở thành quen với bia lậu vốn được pha thêm nhiều nước để thu về lợi nhuận tối đa. Dân nhậu Mít ta chê uống bia Mỹ nhạt phèo như uống nước lã. Miller, Milwaukee, Genesee, Anheuser-Busch, Michelob, Coors thua la de 33 của ta là cái chắc. Không có bia 33 thì uống Heineken, Budweiser, Corola, Labatt Blue, Molson Canadian vậy. Mà phải uống bia lon nha, xách đi đâu cũng tiện và nhẹ, uống xong để cái lon không xuống nền xi măng dở chân đạp một cái là cái lon dẹp lép, phi tang cũng dễ.
Mừng đoàn lực sĩ Canada gặt hái thành
công rực rỡ trong kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông 2010 tổ chức ngay tại nước nhà, nào
chúng ta cùng làm một lon! Dô!
Nếu bạn nốc hơi quá nhiều la de trong
khi xem các trận đấu hockey hồi hộp nín thở tim muốn lọt ra ngoài, ít nhất đây
là một lý do để bạn có thể vẫn ngẩng cao đầu và vỗ ngực tự hào: uống rượu bia
có thể mang lại điều tốt cho sức khỏe của bạn.
Nhưng, thật đó chứ không phải đùa đâu nha, một phân tích mới của 100 loại bia thương mại cho thấy nước giải khát tiêu khiển, không phải để giải sầu mà là để cùng vui hưởng những phút giây thoải mái với bạn bè, là một nguồn dinh dưỡng quan trọng của chất nhựa silicon hữu cơ, một thành phần quan trọng cho sức khỏe của xương.
Mặc dù các cuộc nghiên cứu trong quá khứ cho rằng trong bia có chứa đầy chất silicon, nhưng ít ai biết về mức độ silicon khác nhau với các loại bia và quá trình pha trộn lúa mạch trong bia như thế nào. Vì vậy, một cặp nhà nghiên cứu đã làm một cuộc phân tích thành phần hóa học của các nguyên liệu chế bia. Họ cũng thu thập gom góp 100 loại bia thương mại khác nhau từ các cửa hàng tạp phẩm đem về phòng thí nghiệm để đo dung lượng silicon.
Kết quả cuộc phân tích cho thấy rằng dung lượng silicon của các loại bia thay đổi khác nhau từ 6,4 mg/l đến 56,5 mg/l, với trung bình là 30 mg/l. Hai lon bia tương đương với hơn một nửa lít, do đó, một người có thể nhận được 30 mg chất dinh dưỡng từ hai lon bia. Và trong khi không có khuyên bảo chính thức nào cho lượng silicon hấp thụ hàng ngày, các nhà nghiên cứu nói rằng, tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi người tiêu thụ từ 20 đến 50 mg silicon mỗi ngày.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ cho thấy rằng tiêu
thụ nhiều hơn một hay hai lon thức uống có chất rượu cồn (la de) một ngày, nói
chung, có thể có hại cho sức khỏe. Vậy thì mỗi ngày ta chỉ giới hạn hai lon
thôi nha. Điều đó không có nghĩa bạn nhịn năm ngày trong tuần không uống, chờ
cuối tuần ngồi lại với đám bạn nhậu làm tù tì nguyên một kết là không được đâu
nhá.
Một thông điệp và là một lời khuyên giản dị cho người uống bia tài tử như đại đa số chúng ta là: "Chọn loại bia nào mà bạn khoái uống nhứt, và uống một cách có điều độ." Đạo trung dung bao giờ cũng đúng mà lị. Nhà nghiên cứu dẫn đầu Charles Bamforth của Đại học California, Davis, nói với tờ báo mạng LiveScience. "Nó cung cấp silicon và nhiều thứ hữu ích khác nữa cho sức khỏe của bạn."
Bamforth và đồng nghiệp của ông là Troy Casey, cả hai thuộc Phân Khoa Sở Khoa học Thực Phẩm và Kỹ Thuật của trường đại học trên, trình bày chi tiết những phát hiện của họ trong số báo ra Tháng Hai của Tạp chí Khoa học của Lương Thực và Nông Nghiệp.
Các mức độ silicon trung bình trong các loại bia là:
Indian Pale Ale (IPA): 41,2 mg / L
Ales: 32,8 mg / L
Pale Ale: 36,5 mg / L
Sorghum: 27,3 mg / L
Lagers: 23,7 mg / L
Wheat: 18,9 mg / L
Light lagers: 17,2 mg / L
Non Alcoholic: 16,3 mg / L
Nghiên cứu của họ cho thấy quá trình gây mạch (malting) không ảnh hưởng đến dung lượng của silicon lúa mạch, mà là chủ yếu ở trấu của hạt. Tuy nhiên, mạch màu nhạt có silicon nhiều hơn những sản phẩm sẫm màu hơn, chẳng hạn như chocolate, lúa mạch rang và mạch nha đen, mà tất cả đều cần phải rang một khoảng lâu đáng kể. Các nhà khoa học chưa biết chắc chắn lý do tại sao các mạch sẫm màu lại chứa ít silicon hơn các mạch khác.
Hoa bia (hops) là tinh hoa và là thành phần quan trọng nhứt của bia. Nói trắng ra là không có hoa bia thì không thể làm ra bia. Hoa bia chứa nhiều chất silicon hơn gấp bốn lần so với mạch nha. Nhược điểm: Hops chiếm một phần nhỏ hơn nhiều so với bia hạt. Một số loại bia, chẳng hạn như IPAS có nhiều hoa bia hơn, trong khi các loại bia làm từ lúa mì có xu hướng có ít hoa bia hơn, các nhà nghiên cứu nói.
"Bia có chứa hàm lượng lúa mạch và hoa bia càng cao thì càng giàu chất silicon," Bamforth nói. "Lúa mì chứa ít silicon hơn lúa mạch bởi vì chính trong trấu của lúa mạch chứa nhiều yếu tố này. Trong khi hầu hết silicon vẫn còn nằm lại trong trấu lúc nấu bia, nhưng dù sao cũng có một số lượng đáng kể silicon được chiết xuất thành nước cốt và phần lớn này tồn tại thành bia."
Trong khi các nhà nghiên cứu không khuyên bảo chúng ta
nên nốc nhiều la de để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ silicon cho cơ thể, nhưng kết
quả các nghiên cứu của họ cho thấy thêm một lợi ích của nó trong món thức uống
lạnh nhiều tiềm năng cho sức khỏe này.
Loại silicon trong bia có tên gọi là axit orthosilicic, có khả dụng sinh học (bioavailability) 50 phần trăm, có nghĩa là sẵn sàng và dễ cho cơ thể hấp thụ. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như chuối rất giàu silicon, nhưng khả dụng sinh học của chuối chỉ có 5 phần trăm. Tính năng dễ hòa tan của chất silica tìm thấy trong bia cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và mô liên kết, theo nhận định của Viện Y Tế Quốc Gia.
Nghiên cứu trong quá khứ đã gợi ý rằng mức tiêu thụ bia vừa phải có thể giúp chống lại chứng loãng xương, một bệnh đặc trưng bởi khối lượng xương thấp và suy thoái của mô xương.
Một nghiên cứu khác trong quá khứ liên quan đến gần 1.700 phụ nữ được báo cáo năm ngoái trong Tạp Chí Dinh Dưỡng cho thấy những người tham gia có quá trình uống bia vừa phải; họ có mật độ xương tốt hơn nhiều so với không uống. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hormon tiết ra từ hoa bia chứ không phải từ độ cồn, đã đóng góp cho việc tăng trưởng của xương.
Nhưng, thật đó chứ không phải đùa đâu nha, một phân tích mới của 100 loại bia thương mại cho thấy nước giải khát tiêu khiển, không phải để giải sầu mà là để cùng vui hưởng những phút giây thoải mái với bạn bè, là một nguồn dinh dưỡng quan trọng của chất nhựa silicon hữu cơ, một thành phần quan trọng cho sức khỏe của xương.
Mặc dù các cuộc nghiên cứu trong quá khứ cho rằng trong bia có chứa đầy chất silicon, nhưng ít ai biết về mức độ silicon khác nhau với các loại bia và quá trình pha trộn lúa mạch trong bia như thế nào. Vì vậy, một cặp nhà nghiên cứu đã làm một cuộc phân tích thành phần hóa học của các nguyên liệu chế bia. Họ cũng thu thập gom góp 100 loại bia thương mại khác nhau từ các cửa hàng tạp phẩm đem về phòng thí nghiệm để đo dung lượng silicon.
Kết quả cuộc phân tích cho thấy rằng dung lượng silicon của các loại bia thay đổi khác nhau từ 6,4 mg/l đến 56,5 mg/l, với trung bình là 30 mg/l. Hai lon bia tương đương với hơn một nửa lít, do đó, một người có thể nhận được 30 mg chất dinh dưỡng từ hai lon bia. Và trong khi không có khuyên bảo chính thức nào cho lượng silicon hấp thụ hàng ngày, các nhà nghiên cứu nói rằng, tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi người tiêu thụ từ 20 đến 50 mg silicon mỗi ngày.
Một thông điệp và là một lời khuyên giản dị cho người uống bia tài tử như đại đa số chúng ta là: "Chọn loại bia nào mà bạn khoái uống nhứt, và uống một cách có điều độ." Đạo trung dung bao giờ cũng đúng mà lị. Nhà nghiên cứu dẫn đầu Charles Bamforth của Đại học California, Davis, nói với tờ báo mạng LiveScience. "Nó cung cấp silicon và nhiều thứ hữu ích khác nữa cho sức khỏe của bạn."
Bamforth và đồng nghiệp của ông là Troy Casey, cả hai thuộc Phân Khoa Sở Khoa học Thực Phẩm và Kỹ Thuật của trường đại học trên, trình bày chi tiết những phát hiện của họ trong số báo ra Tháng Hai của Tạp chí Khoa học của Lương Thực và Nông Nghiệp.
Các mức độ silicon trung bình trong các loại bia là:
Indian Pale Ale (IPA): 41,2 mg / L
Ales: 32,8 mg / L
Pale Ale: 36,5 mg / L
Sorghum: 27,3 mg / L
Lagers: 23,7 mg / L
Wheat: 18,9 mg / L
Light lagers: 17,2 mg / L
Non Alcoholic: 16,3 mg / L
Nghiên cứu của họ cho thấy quá trình gây mạch (malting) không ảnh hưởng đến dung lượng của silicon lúa mạch, mà là chủ yếu ở trấu của hạt. Tuy nhiên, mạch màu nhạt có silicon nhiều hơn những sản phẩm sẫm màu hơn, chẳng hạn như chocolate, lúa mạch rang và mạch nha đen, mà tất cả đều cần phải rang một khoảng lâu đáng kể. Các nhà khoa học chưa biết chắc chắn lý do tại sao các mạch sẫm màu lại chứa ít silicon hơn các mạch khác.
Hoa bia (hops) là tinh hoa và là thành phần quan trọng nhứt của bia. Nói trắng ra là không có hoa bia thì không thể làm ra bia. Hoa bia chứa nhiều chất silicon hơn gấp bốn lần so với mạch nha. Nhược điểm: Hops chiếm một phần nhỏ hơn nhiều so với bia hạt. Một số loại bia, chẳng hạn như IPAS có nhiều hoa bia hơn, trong khi các loại bia làm từ lúa mì có xu hướng có ít hoa bia hơn, các nhà nghiên cứu nói.
"Bia có chứa hàm lượng lúa mạch và hoa bia càng cao thì càng giàu chất silicon," Bamforth nói. "Lúa mì chứa ít silicon hơn lúa mạch bởi vì chính trong trấu của lúa mạch chứa nhiều yếu tố này. Trong khi hầu hết silicon vẫn còn nằm lại trong trấu lúc nấu bia, nhưng dù sao cũng có một số lượng đáng kể silicon được chiết xuất thành nước cốt và phần lớn này tồn tại thành bia."
Loại silicon trong bia có tên gọi là axit orthosilicic, có khả dụng sinh học (bioavailability) 50 phần trăm, có nghĩa là sẵn sàng và dễ cho cơ thể hấp thụ. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như chuối rất giàu silicon, nhưng khả dụng sinh học của chuối chỉ có 5 phần trăm. Tính năng dễ hòa tan của chất silica tìm thấy trong bia cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và mô liên kết, theo nhận định của Viện Y Tế Quốc Gia.
Nghiên cứu trong quá khứ đã gợi ý rằng mức tiêu thụ bia vừa phải có thể giúp chống lại chứng loãng xương, một bệnh đặc trưng bởi khối lượng xương thấp và suy thoái của mô xương.
Một nghiên cứu khác trong quá khứ liên quan đến gần 1.700 phụ nữ được báo cáo năm ngoái trong Tạp Chí Dinh Dưỡng cho thấy những người tham gia có quá trình uống bia vừa phải; họ có mật độ xương tốt hơn nhiều so với không uống. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hormon tiết ra từ hoa bia chứ không phải từ độ cồn, đã đóng góp cho việc tăng trưởng của xương.
Uống bia
điều độ có nhiều cái tốt.
Uống bia
tốt cho gan của bạn! Uống bia có thể làm tiêu tan kim loại nặng độc hại như chì
và đồng hiệu quả hơn đến năm lần người tuyệt đối không uống rượu (teetotalers).
Chất rượu làm nới rộng các mạch máu nhỏ trong gan, do đó làm tăng tiến trình
phản ứng hóa học trong cơ thể. (Theo Ấn Bản Beer Net, tháng Tư năm 2001 của
Giáo Sư Anatolij Bohkov thuộc Viện Sinh học, Trường Đại Học Charkov)
Uống bia ngăn ngừa cholesterol khỏi bị oxít hóa. Hợp
chất xanthohumol và quercetin trong hoa bia, cả hai đều là chất chống oxy hoá
mạnh rất hiệu quả trong khả năng của chúng để ngăn chặn LDL, viết tắt của
Low-Density Lipoprotein (lipoprotein có tỉ trọng thấp). Khi bị oxít hóa, LDL
đóng bám vào vách động mạch làm cho chúng bị hẹp lại, do đó tăng nguy cơ động
mạch bị tắt nghẽn đưa đến kích tim.
Uống bia
làm gia tăng mức độ kháng oxít hóa. Các nghiên cứu gần đây đã chuyển sự chú ý
vào vai trò chống oxy hóa của polyphenol nói chung, các ảnh hưởng có lợi trên
nhiều lĩnh vực sức khỏe; đặc biệt là vai trò của chúng trong việc đối phó với
các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể. Các sự phân tích cho thấy trong bia có
nhiều hợp chất tốt này, nhưng khả dụng sinh học của con người có thể hấp thụ
hay không để mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe?
Câu trả
lời là: Có! Chất axít ferulic chống oxy hoá phát xuất từ mạch nha được hấp thụ
100% bởi con người. Mức tổng số chất kháng oxy hóa trong máu tăng lên đáng kể
sau khi chỉ cần uống một ly bia. Điều đó một lần nữa chứng minh rằng chất chống
oxy hóa trong bia hấp thụ rất tốt. Như vậy chúng ta còn đợi gì mà không làm một
chai dầu xanh (tên gọi của bạn tôi đặt cho chai Heineken) trong bữa ăn cho nó
trẻ lâu, sống dai và khoẻ mạnh.
Uống bia
làm tăng mức độ sinh tố B6, B12, folate và khoáng sản. Nếu so sánh với rượu
vang và rượu mạnh, bia là loại nước giải khát duy nhứt có chứa nhiều chất bổ
hơn hết. Độ đậm đặc homocystein (Hcy) cao trong máu có liên quan với nguy cơ
gia tăng của bệnh tim mạch. Các sinh tố như B6, B12 và đặc biệt là folate (tất
cả các nguồn gốc tự nhiên trong bia) đang được các bác sĩ kê toa đề nghị bệnh
nhân dùng hàng ngày để kiểm soát mức độ cao của Hcy (Walker, BRI, 2001). Các
khoáng chất trong bia đều có từ mạch nha và các loại rượu cất. Tỉ lệ hữu ích
của potassium đối lại với sodium đặc biệt quan trọng trong quan hệ với bệnh tim
mạch.
Uống bia
tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn và làm giảm cholesterol. Một trong những
hình thức hiệu quả nhất của chất xơ hòa tan để làm giảm cholesterol là
betaglucan, đó là hình thức chủ yếu của chất xơ trong bia. Bia với dung lượng
mạch nha cao như các loại bia thủ công có thể cung cấp tới 30% tổng lượng chất
xơ khuyên dùng hàng ngày.
Uống bia
giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư, bệnh tim mạch và tăng cường hệ thống
miễn dịch phòng chống các bệnh khác. Hoa bia có chứa các hợp chất độc đáo và
hiếm có trong thiên nhiên như flavonoids prenyl (8PN), là chất Phytoestrogen có
hợp chất thực vật; tác dụng tương tự như oestrogens trong cơ thể (Bingham et al
1998). Chất 8PN đạt mức độ cao nhất trong các loại bia đậm đặc và đắng, bia nâu
đen (stouts) và bia thủ công nghệ.
Uống bia
đảm bảo xương khỏe mạnh. Bia có những lợi ích về dinh dưỡng làm cho xương và mô
liên kết tăng trưởng khỏe mạnh (Tiến sĩ Jonathan Powell, Kings College,
London). Trong quá trình nấu bia, silicon được chiết lọc từ hạt lúa mạch thành
một dạng thức dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể.
Uống bia
bảo vệ chống sỏi mật. Giáo sư Oliver James, từ trường học của các nghiên cứu
lâm sàng y tế tại Đại học Newcastle upon Tyne, cho biết bia bảo vệ chống lại
sỏi mật, sỏi thận và các vi khuẩn Heliobacter pylori, vốn có liên quan trực
tiếp với chứng loét dạ dày và ung thư.
Uống bia
giúp ngủ ngon giấc. Một giáo sư bác sĩ về sinh tố học nổi tiếng người Đức tên
Steep, thay vì biên toa thuốc cho bệnh nhân bị bệnh mất ngủ, ông bảo họ hãy
uống bia. Hai loại sinh tố acid nicotinic và
lactoflavin có trong bia là hai loại thần dược bí mật nhưng hữu hiệu chữa trị
được bệnh khó ngủ. Hai sinh tố nầy cũng giúp cho xương mau lành sau khi bị gãy
và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Hoa bia trong bia chính nó là một thuốc an thần tự
nhiên giúp cho người uống bia dễ ngủ.
Bia làm giảm nguy cơ nghẽn mạch máu. Mạch nha khi rang nóng tạo ra nhiều
chất flavonoids; hoa bia và lúa mạch cũng có chất nầy nhưng ít hơn. Chúng có
tác dụng ngăn ngừa tiểu cầu trong máu khỏi kẹp bện lại với nhau khiến máu đỡ bị
đặc dính, do đó giảm nguy cơ mạch máu bị nghẽn đưa đến kích tim.
Mỹ đứng hạng thứ 13, với 81.6 lít mỗi người và có nhiều hãng làm bia nhất trên thế giới. Nội hãng Anheuser-Busch tiêu thụ hết 15% tổng sản lượng gạo để dùng vào việc nấu bia.
Dân nước Bỉ trung bình uống 93 lít, đứng hạng 7. Đặc biệt họ cầu kỳ dùng ly khác nhau cho mỗi loại bia và chai bia mỗi loại cũng khác nhau. Bia Bỉ có đủ loại mùi vị khác nhau, kể cả sô-lô-la là thực phẩm rất được ưa chuộng và phổ thông.
Dân Úc khá nổi tiếng về tửu lượng bia đứng hạng tư với 109.9 lít. Năm 1954 cậu sinh viên Bob Hawke được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guinness Record Book nhờ ngốn 1.2 lít trong vòng 11 giây. Sau này cậu lên làm thủ tướng một phần là nhờ đã nổi tiếng về tài uống bia!
Dân Đức uống trung bình 115.8 lít mỗi người, đứng hạng 3. Lễ hội tháng Mười Oktoberfest hàng năm lần đầu tiên diễn ra vào ngày 17 tháng Mười năm 1810 là để mừng hôn lễ của thái tử Luipold I với công chúa Theressa của xứ Bavaria. Một cánh đồng rộng ở Munich được dùng làm địa điểm tiếp tân và biểu diễn các bộ môn đọ sức mạnh và đua ngựa, ca, vũ, nhạc; và dĩ nhiên không thể thiếu thi uống bia.
Ái Nhĩ Lan hạng nhì với 131.3 lít. Dân nước này nổi tiếng là bợm rượu có hiệu bia lừng danh là Guinness.
Tiệp Khắc là nước dẫn đầu về uống bia với số lượng 156.9 lít mỗi người theo cuộc thăm dò mới nhất trong năm vừa qua. Đây là nước thành lập viện bảo tàng bia đầu tiên cũng như có sách dạy nấu bia trước nhất và sản xuất loại bia Budweiser và Pilsener trước nhất.
Phan Hạnh NTH. Toronto.
No comments:
Post a Comment